Ngày Cầu-nguyện cho Con Cuông
tại giáo-phận Vinh

Journée de prières pour Con Cuông dans le diocèse de Vinh

15.07.2012

Double-click on each picture to enlarge

Đăng bởi cheoreo2 lúc 8:37 Sáng 15/07/12

VRNs (15.07.2012)- Nghệ An - Tin Gấp: Hiện công an và côn đồ đã ập vào nhà thờ giáo hạt Bột Đà gây rối.
Theo chương trình Toà giám mục Vinh thông báo, sáng nay, lúc 8:00 tại các nhà thờ Hạt trong toàn giáo phận sẽ tổ chức thánh lễ chung, cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. VRNs tại Nghệ An tường thuật nhanh sự kiện này như sau: Giáo dân các Hạt tham dự thánh lễ sáng nay: Vạn Lộc 10 ngàn người, Bảo Nham 20 ngàn người, Phủ Quỳ 5 ngàn người.
Hình ảnh giáo dân từ các giáo xứ đổ về các nhà thờ Hạt.

    

Giáo hạt Thuận Nghĩa

Thuộc xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (nằm bên QL 1A).
Từ sáng sớm, một số các giáo xứ đã kéo chuông và tập trung đi bộ tiến về giáo hạt. Trên tay bà con cầm những băng rôn, khẩu hiệu để phản đối chính quyền đã đàn áp linh mục, tu sĩ và giáo dân tại Con Cuông. Đây là giáo hạt thuộc địa đầu phía Bắc của Giáo phận. Nơi đây được biết đến với nhiều truyền thống hào hùng của sự đoàn kết và lòng trung kiên trước bao bách hại của sự dữ.
Số giáo dân: 53.338
Số giáo xứ: 12

Giáo hạt Thuận Nghĩa

Thuộc xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (nằm bên QL 1A)
Từ sáng sớm, một số các giáo xứ đã kéo chuông và tập trung đi bộ tiến về giáo hạt. Trên tay bà con cầm những băng rôn, khẩu hiệu để phản đối chính quyền đã đàn áp linh mục, tu sĩ và giáo dân tại Con Cuông. Đây là giáo hạt thuộc địa đầu phía Bắc của Giáo phận. Nơi đây được biết đến với nhiều truyền thống hào hùng của sự đoàn kết và lòng trung kiên trước bao bách hại của sự dữ.
Số giáo dân: 53.338
Số giáo xứ: 12

        

Giáo hạt Văn Hạnh
Giáo hạt Văn Hạnh trải rộng trên địa bàn huyện Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh. Nơi đây được biết đến với lòng đạo hạnh, đoàn kết và đã có nhiều đóng góp cho sự lớn mạnh của Giáo Hội. Nơi đây đã được chọn làm Tòa Giám mục Hà Tĩnh.
Số giáo dân: 37.884
Số giáo xứ: 11


Giáo hạt Bột Đà
Đây là giáo hạt thuộc phía tây Nghệ An, được trải rộng trên địa bàn các huyện: Đô Lương, Thanh chương, Anh Sơn và Con Cuông. Nhìn lại dòng sử hào hùng của các giáo xứ miền tây xứ Nghệ này mới nhận thấy được cả một quá trình đầy gian lao, thấm đẫm máu và nước mắt. Kể từ thời Văn Thân (1874), đến 1945, 1976, 1978 và cho đến thế kỉ 21 này, nơi đây vẫn tiếp tục bị thế lực sự dữ tìm mọi cách để giày xéo. Nhưng hạt giống Đức Tin nơi đây vẫn ngày càng được triển nở.
Số giáo dân: 14.059
Số giáo xứ: 8
Từ sáng sớm, giáo dân từ giáo điểm Con Cuông, giáo họ Đồng Lam tập trung trước giáo xứ Quan Lãng và cùng nhau tiến về giáo xứ Lãng Điền. Từ Lãng Điền, đoàn tiến về giáo xứ Yên Lĩnh, nơi mà anh chị em giáo dân nơi đây đang sẵn sàng để nhập vào cộng đoàn. Đoàn tiếp tục di chuyển xuống giáo xứ Yên Lĩnh để đón anh chị em đang chờ để nhập đoàn và tiến về giáo hạt. Đoàn đi rất nghiêm trang và giữ gìn trật tự giao thông.
Đoàn đã về đến giáo hạt, nơi các xứ lân cận đã có mặt trước đó. Trong tay mọi người giơ cao các băng rôn, biểu ngữ để phán đối chính quyền đã đàn áp Tôn Giáo một cách dã man tại giáo điểm Con Cuông. Có lẽ là một giáo hạt chịu sự đàn áp trực tiếp từ chính quyền nên hôm nay, mọi người đến đây với những nét mặt và tâm trạng sớt chia mà anh chị em đã phải gánh chịu.

Giáo hạt Bảo Nham
Giáo hạt bảo Nham được trải rộng trên các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Đô Lương và Nghi Lộc. Nơi đây được nhiều người biết đến với những thắng cảnh Lèn Thành Đức Mẹ Lộ Đức, nhà thờ đá Bảo Nham và đặc biệt lòng đạo đức của giáo dân.
Số giáo dân: 32.122
Số giáo xứ: 12

 

Giáo hạt Cầu Rầm
Giáo hạt Cầu Rầm thuộc địa bàn thành phố Vinh và một phần thuộc huyện Hưng Nguyên. Theo lịch sử giáo phận Vinh, hạt giống Tin Mừng được gieo vào vùng đất này từ thế kỷ XVIII. Sự đạo ở đây luôn được phát triển mạnh mẽ theo thời gian. Một điều cần nhắc lại rằng, mảnh đất và nhà thờ mà sở hạt đã có từ năm 1888, năm 1968 bị bom đạn đánh sập, chính quyền đã cho làm đường từ Vinh đi Nam Đàn đè lên nên nhà thờ. Cho đến nay, sở hạt vẫn phải tạm sinh hoạt trên mảnh đất mới do chính quyền cấp cho.
Số giáo dân: 18.343
Số giáo xứ: 4


Giáo hạt Nhân Hòa
Là một giáo hạt thuộc địa bàn huyện Nghi Lộc – Nghệ An. Là giáo hạt mà các giáo xứ nằm cận kề với Tòa Giám mục. Chính vì thế, từ trước đến nay, giáo hạt luôn luôn đóng vai trò là “cánh tay phải đắc lực” của giáo phận. Hiện nay, giáo hạt được dìu dắt dưới sự đạo đức, khôn ngoan và khiêm nhu của linh mục hạt trưởng Phêrô Trần Phúc Chính.
Số giáo dân: 17.055
Số giáo xứ: 7

Giáo hạt Cửa Lò
Là một giáo hạt thuộc phía Đông Nghệ An. Các giáo xứ gần như thuộc địa bàn Thị Xã Cửa Lò và một phần thuộc huyện Nghi Lộc. Nơi đây được biết đến với Bãi Biển du lịch Cửa Lò lí tưởng. Đặc biệt là lòng đạo đức và tinh thần xây dựng giáo phận.
Số giáo dân: 12.895
Số giáo xứ: 5

        

Giáo hạt Đông Tháp
Là một giáo hạt đóng trên địa bàn huyện Diễn Châu và một phần thuộc huyện Yên Thành. Theo chiều dài của lịch sử giáo phận, nơi đây đã có nhiều đóng góp và chia sẻ trong sự thăng trầm của giáo phận theo thời cuộc. Đa phần các giáo xứ thuộc giáo hạt nằm dọc theo QL 1A chạy dài từ đầu huyện đến cuối huyện.
Số giáo dân: 42.081
Số giáo xứ: 15

Giáo hạt Phủ Quì
Là một giáo hạt mới được thành lập ngày 30 tháng 3 năm 2011 theo Quyết định của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp (được tách từ Giáo hạt Thuận Nghĩa, bao gồm 6 giáo xứ: Cồn Cả, Vĩnh Giang,Phú Xuân, Đồng Lèn, Đồng Tâm và Nghĩa Thành). Giáo hạt thuộc địa bàn phía Tây bắc Nghệ An.

      

Giáo hạt Can Lộc
Là một giáo hạt thuộc phía bắc tỉnh Hà Tĩnh. Giáo hạt thuộc địa bàn huyện Can Lộc, một phần đại bàn Thị xã Hồng Lĩnh và một phần thuộc huyện Nghi Xuân.
Số giáo dân: 24.924
Số giáo xứ: 10

Giáo hạt Vạn Lộc
Là một giáo hạt thuộc miền Tây Nam xứ Nghệ. Giáo hạt thuộc địa bàn huyện Nam Đàn và một phần thuộc huyện Thanh Chương. Nơi đây đã trải qua những trang sử thăng trầm cùng với giáo phận và đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử phát triển của Địa phận Vinh. Truyền thống cha ông mang âm hưởng của những bài ca ghi dấu các Thánh Tử Đạo tại vùng đất này đã vọng vào thế hệ mai sau như lời thúc giục thế hệ trẻ tiến bước.
Số giáo dân: 16.954
Số giáo xứ: 9

   

Tại Xã Đoài: Thánh Lễ tại giáo hạt Xã Đoài đã kết thúc lúc 9h30. Khai mạc thánh lễ, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại một lần nữa phản đối cách đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền đối với linh mục, tu sĩ và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông.
Tại giáo hạt Bột Đà, thánh lễ cũng đã được khép lại lúc 10h. Giáo hạt Bột Đà sáng nay như nóng hơn nhiệt độ 38, 39 độ của tiết thời Miền Trug Gió Lào. Hàng trăm câu băng rôn, khẩu hiệu được mọi người giơ cao. Tất cả trở nên gắn kết hơn, thân tình hơn trọng việc lên án bạo quyền.


Giảng lễ, linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Giao đã dựa trên pháp lí và đạo lí để chỉ ra việc làm sai trái của chính quyền. Ngài còn khảng khái tuyên bố “nếu chính quyền cứ cố tình đổ dầu vào lửa thì ngọn lửa sẽ luôn bùng cháy và có thể thiêu rụi những tăm tối và đọc ác”. Cuối thánh lễ, với tư cách là linh mục trực tiếp chứng kiến những gì đã xảy ra tại giáo điểm Con Cuông, cha khẳng định “sau thánh lễ này, có nhiều khả năng sẽ có nhiều giáo dân bị sách nhiễu, triệu tập. Và vì chính quyền đã xúc phạm năng nề đến niềm tin Công Giáo nên chúng ta sẽ có mặt để cùng làm việc nếu bất cứ giáo dân nào bị triệu tập và sách nhiễu”.

   

Nhóm PV.VRNs tại Nghệ An

http://www.chuacuuthe.com/archives/34371

Pour combattre la Chine Communiste
il faut renverser le régime communiste vietnamien

Ðả-đảo
Ðảng Cộng-Sản Việt- Nam

đồng-lõa với giặc,
gian ác với dân,
lụy-phục ngoại-thù,
phản-bội Tổ-Quốc !

à bas le
Parti Communiste Vietnamien

complice avec l'ennemi,
perfide avec le Peuple,
lâche avec l'ennemi,
traître envers la Patrie !